อาจารย์หมอสุดทน ประกาศพื้นที่ประสบภัย "คุณภาพอากาศเลวร้าย" ส่งผลต่อสุขภาพ

เป็นอีกหนึ่งปัญหาที่กำลังถูกจับตา กับสถานการณ์ฝุ่น PM 2.5 โดยจังหวัดเชียงใหม่ ค่าฝุ่นพิษอยู่ในระดับขั้นวิกฤต ล่าสุด นายแพทย์ รังสฤษฎ์ กาญจนะวณิชย์ อาจารย์แพทย์โรคหัวใจ ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ออกมาโพสต์ผ่านทางเฟซบุ๊ก Rungsrit Kanjanavanit ถึงปัญหาดังกล่าว ระบุว่า ทางการไม่ประกาศ ประกาศเองก็ได้

โดยระบุรายละเอียดว่า "เนื่องด้วยสถานการณ์คุณภาพอากาศอันเลวร้ายกำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนอย่างหนักทั้งในระยะสั้นและระยะยาว อาศัยอำนาจประชาชนผู้มีสิทธิพื้นฐานในการหายใจ ขอประกาศให้พื้นที่จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดใกล้เคียงเป็นพื้นที่ประสบภัยเนื่องด้วยเราไม่อาจพึ่งพากลไกรัฐในการบรรเทาปัญหาดังกล่าวได้ ขอให้ทุกท่านปกป้องตนเองและคนที่รักอย่างดีที่สุดตามกำลัง ให้รอดพ้นจากพิษภัยมลพิษทางอากาศ จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย ประกาศไว้ ณ วันที่ 29 มี.ค. 66" และลงชื่อ "ประชาชนเต็มขั้น เสียภาษีครบถ้วน"

ทางด้าน อาจารย์หมอ ยังได้เผยอีกว่า "เรียน รัฐบาล หน่วยงานภาครัฐ หากคุณไม่มีปัญญาแก้ปัญหา การยอมรับความจริง แสดงความเห็นใจอย่างจริงใจ ร่วมทุกข์ร่วมสุขกัน ก็ยังดีครับ" และ "ตอนโควิดระบาด ยังสั่งหยุดทุกอย่างได้ อากาศเลวร้ายขนาดนี้ กลับปล่อยให้ทุกอย่างดำเนินไปตามปกติ เสียสติกันแล้ว"

2023-03-30T01:48:51Z dg43tfdfdgfd